สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ




แม่ยงค์

คณิตกุลสวัสดีคะนี่นะคะคือแม่ยงค์คะ  เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำขนมต้มคะวันนี้อยากจะให้        แม่เล่าให้ฟังถึงวิธีการทำขนมต้มว่าทำยังไงคะ
แม่ยงค์:   ขั้นตอนแรกก็คือ  ไส้ขนมต้องใช้มะพร้าวขูดแล้วก็นำไปผัดกับน้ำตาลปี๊บแท้นะคะ            พอผัดให้ได้ให้เหนียวแล้วก็นำมาปั้นเป็นลูก ๆ แล้วต่อมาก็คือแป้งที่จะมาปั้นกับไส้            ขนมต้ม  ก็จะใช้น้ำใบเตยคั้นคะ  แล้วก็มาผสมกับแป้งข้าวเหนี่ยวคลุกเคล้าให้เข้ากัน        แล้วจึงนำมาปั้นกับไส้พอปั้นเสร็จก็ตั้งน้ำร้อน  ใช้น้ำสาด  น้ำใสสะอาดตั้งให้เดือดแล้ว      เอาขนมต้มที่ปั้นไว้ใส่ลงไป  พอลอยขึ้นมาก็ตักมาใส่มะพร้าวที่เตรียมไว้คะ  มะพร้าว       ขูดที่เราเตรียมใส่ถาดไว้พอสุกแล้วก็นำมาคลุกกับมะพร้าวแล้วก็คือเป็นอันเสร็จแล้ว         คะ
คณิตกุลแค่นี้ก็คือเสร็จแล้วใช่ไหมคะ  ?
แม่ยงค์:   คะ
คณิตกุลแล้วตัวไส้ต้องเอาไปอบเทียนไหมคะ  ?
แม่ยงค์:   อบคะ  อบเทียนซัก  2-3  ครั้งให้หอม
คณิตกุลแล้วขั้นตอนการอบเทียนนี่ทำยังไงคะ
แม่ยงค์:   เราปั้นไส้ใส่กะละมังไว้เสร็จเราก็จุดเทียน  เทียนจะเป็นวง ๆ เราก็จุดทั้งสองข้างเลย          พอจุดแล้วก็เป่าให้ดับแล้วก็ใส่ลงไปในถ้วย  วางลงไปในกะละมังที่เราใส่ไส้ขนมไว้            แล้วก็เอากะละมังมาครอบอีกทีนึง  ทิ้งไว้ประมาณ  2-3 ชั่วโมง  ก็เป็นอันเสร็จ
คณิตกุลทิ้งไว้  2-3  ชั่วโมงเลยนะคะ  เพิ่งรู้นะคะว่าการอบเทียนเขาทำกันแบบนี้  แล้วปกติแม่        ขายอยู่แถวไหนบ้างคะ  ?
แม่ยงค์:   ขายทั่วไปคะ  มีคนมารับไปขาย  แล้วก็ขายเองด้วยคะ
คณิตกุลปกติขนมต้มเขาขายเป็นถุงใช่ไหมคะ ?
แม่ยงค์:   ใส่กล่องคะ
คณิตกุลกล่องหนึ่งมีกี่ลูกคะ  ?
แม่ยงค์:   กล่องหนึ่งแม่จะใส่  4  ชิ้น
คณิตกุล: 4  ชิ้น  ประมาณเท่าไหร่คะ  ราคา  ?
แม่ยงค์:   10  บาท
คณิตกุล: 10  บาท  ราคาแบบไทย ๆ
แม่ยงค์:   ราคาไทย ๆ คะ  ราคาถูก  ถ้ากล่องใหญ่แม่จะใส่  8  ชิ้น  8  ลูก  20  บาท
คณิตกุล: 8  ลูกก็ขาย  20  แล้วราคาส่ง  ?
แม่ยงค์:   ถ้าใหญ่ส่ง  18  ถ้าเล็กก็  8  เค้าก็ขาย  10  บาทคะ
คณิตกุลวันนี้ก็ได้ทราบถึงวิธีการทำขนมต้มแล้วนะคะอีกคลิปจะพาไปสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ         เรื่องประวัติขนมต้มคะยังไงวันนี้ต้องขอขอบคุณแม่ยงค์มากคะ  สวัสดีคะ
แม่ยงค์:   สวัสดีคะ








ป้าตุ้ม


คณิตกุลสวัสดีคะป้าตุ้ม
ป้าตุ้ม:     สวัสดีคะน้องฟิล์ม
คณิตกุลป้าตุ้มเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติขนมต้ม  วันนี้จะมาให้ป้าตุ้มเล่าให้ฟังหน่อยคะว่าขนมต้มเนี่ยเข้ามาเมื่อสมัยไหนคะ?
ป้าตุ้ม:     สมัยสุโขทัยลูก
คณิตกุลขนมต้มเข้ามาในเรื่องของศาสนาหรือว่ายังไงคะ
ป้าตุ้ม:     ใช่คะใช่  ศาสสนาพราห์มเนอะลูก  มีคนกล่าวขานกันมาว่าขนมต้มเนี่ยนะ  ถ้าจะทำก็ต่อเมื่อเอามาบรวงสรวงหรือไหว้ครู  เป็นขนมที่อร่อยได้ทานแล้วจะติดใจ  ทานเท่าไหร่ก็ไม่รู้จักอิ่ม  อิ่มแล้วท้องจะแตกก็ยอมขนาดตกไปที่พื้นยังต้องเก็บขึ้นมาทานเลย  มันอร่อยมากลูก
คณิตกุลแล้วเค้าใช้บวงสรวงกับใครคะ  ?
ป้าตุ้ม:     พระพิฆเนศวรคะ  เพราะพระพิฆเนศวรทรงโปรดมากกับขนมชนืดนี้
คณิตกุลทรงโปรดขนมต้มมาก
ป้าตุ้ม:     และถ้าเกิดใครได้ทานหรือได้ลิ้มลองก็จะติดใจ  ถ้าขอพรก็จะสมปราถนาทุกอย่างเลย
คณิตกุลวาง่าย ๆ ว่าใช้ขนมต้มขอพรจากพระพิฆเนศวรเพื่อให้ประสบความสำเร็จในด้านต่าง ๆ หน้าที่การงาน  กิจการ  อย่างนี้ใช่ไหมคะ
ป้าตุ้ม:     ใช่ใช่  คนก็เลยจดจำ  คือมีคนทำแล้สสำเร็จก็เกิดความเชื่อแล้วทำต่อ ๆ กันมา
คณิตกุลทำต่อ ๆ กันมาจนเป็นประเพณี  ธรรมเนียมใช่ไหมคะ  ?
ป้าตุ้ม:     ใช่ ๆ
คณิตกุลแล้วขนมต้มมีลักษณะยังไงคะ  ?
ป้าตุ้ม:     ขนมต้มมี  2  ประเภท  มีขนมต้มแดง  ขนมต้มขาวนะ  ปัจจุบันถ้าจะสร้างตึก สร้างบ้าน  จะใช้ขนมต้มแดง  ขนมต้มแดงจะไม่มีไส้ จะทำเป็นแบน ๆ แล้วใช้น้ำตาลเคี่ยวราด  ขนมต้มขาวเค้าจะกวนไส้แล้วมาปั้นไส้นี่ก้คือมะพร้าวอ่อน  มะพร้าวทึนทึก  มากวนกับน้ำตาล  ถ้าอยากให้อร่อยจริง ๆ  เราก็บดงาดำลงไปด้วยแล้วมาปั้น  พอปั้นเสร็จก็จะมาอบควันเทียน  อบควันเทียนให้มันหอม  พอเสร็จก็จะมานวดแป้งแป้งก็คือแป้งข้าวเหนี่ยว ถ้าเป็นสีชมพูป้าจะไม่ใช้สี  จะใช้น้ำหวานเฮลฮูบอยมานวดแป้งแล้วจึงปั้น  แต่ถ้าเป็นสีเขียวจะใช้ใบเตย  เวลาสีเขียวสีชมพูเข้ากันมันจะสวย  ทานแล้วจะติดใจ  แล้วมะพร้าวที่คลุกจะใช้มะพร้าวทึนทึก  ขูดเป็นเส้นเล็ก ๆไม่ยาว  สั้น ๆ  ก่อนที่จะคลุกกับขนม  มะพร้าวต้องเอาไปนึ่งก่อนซัก 20  นาที  จะได้ไม่บูดง่าย  แล้วก็คลุกเกลือนิดหน่อยแล้วเอาขนมมาคลุกกับมาพร้าวจะอร่อยมาก  อยากทานมะ?
คณิตกุลอยากทานคะ  พูดแบบนี้หนูอยากทานเลย
ป้าตุ้ม:     ป้าทำขนมอร่อยมาก  จะมีเรื่องเล่าให้ฟังเพื่อป้าเค้ามาเยี่ยมป้า  ป้าขอตัวเค้าไปในครัว  เค้าไม่รู้หรอกว่าป้าจะไปทำขนมต้มให้ทาน  พอเดินก็ถือขนมต้มมาเค้าก็ตกใจเค้าร้องกันลั่นบ้านเลย  อะไรขนมต้ม  5  นาที  นี่เรื่องจริงนะแล้วเพื่อนเค้าก็จะไปเล่าบอกต่อ ๆ กัน  ว่าขนมต้มแปปเดียวเสร็จ  คือจริง ๆ แล้วเนี่ยป้าจะมีไส้ขนมอยู่ที่บ้าน  ในตู้เย็นตลอดเวลาเพราะป้าเป็นคนชอบทำ  ชอบลิ้มลอง
คณิตกุลถ้าหูดอย่างงี้ต้องไปลองแล้วคะ  ยังไงขอตัวไปทานขนมต้มก่อนนะคะ  สวัสดีคะ
ป้าตุ้ม:     สวัสดีคะ


ขนมต้ม โดย Kanitkun อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 4.0 International.
สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น