ชนิดขนม
ขนมในพิธี
ขนมชั้น ขนมถ้วยฟู ข้าวเหนียวแก้ว ขนมต้มขาว ขนมต้มแดง ทองเอก ทองพลุ ฯล
นิสัยของคนไทยโดยทั่วไปนั้นเมื่อรับประทานอาหารคาวเสร็จแล้วก็ต้องตามด้วยของหวานเสมอ เนื่องจากเมืองไทยอยู่ในเขตอากาศร้อน ผลไม้ต่าง ๆ มีให้บริโภคตลอดทั้งปี และสามารถนำมาตากแห้ง เชื่อม กวน ทำเป็นขนมเก็บไว้รับประทานได้ตลอดในหน้าวหนาวก็จะนิยมรบประทานขนมร้อน เช่น ขนมบัวลอย ถั่วเขียวต้มน้ำตาล หน้าร้อนมีขนมใส่น้ำแข็งเพื่อช่วยดับความร้อน เช่น ซาหริ่ม ลอดช่อง และทับทิมกรอบงานบวงสรวงเทวดา: คนไทยโบราณมีความเชื่อเรื่อง ผีสาง-เทวดา-พระภูมิเจ้าที่ ถ้าได้ทำพิธีไหว้บรวงสวงก็จะเป็นสิริมงคล ทำให้อยู่เย็นเป็นสุข นับเป็นความสุขทางใจอย่างหนึ่งขนมที่ใช้ในพิธีบรวงสวงเทวดา คือ ขนมต้มขาว ขนมต้มแดง
วิธีทำ
ไส้ขนม
ส่วนผสม
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น 200 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 160 กรัม
น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย
วิธีทำ
นำน้ำลอยดอกมะลิที่ผสมน้ำตาลขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่มะพร้าวลงไปกวนจนแห้ง ยกลง ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นแล้วจึงปั้นให้เป็นก้อนกลม นำใส่ลงในภาชนะที่เตรียมไว้สำหรับอบด้วยดอกมะลิหรืออบเทียน
แป้งขนม
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียวขาว 2 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ ¾ ถ้วย
วิธีทำ
1. นวดแป้งโดยค่อย ๆ เติมน้ำลอยดอกไม้ลงไปเรื่อย ๆ ในระหว่างนวด พอแป้งนิ่มดีแล้วก็ปั้นเป็นก้อนกลม
2. แผ่แป้งออก วางไส้ลงกลางแป้ง หุ้มไส้แล้วนำไปต้ม พอแป้งลอยดูว่าแป้งสุกดีแล้ว ตักขึ้นรอให้สะเด็ดน้ำ แล้วจึงนำไปคลุกกับมะพร้าวให้ทั่ว
***วิธีรับประทาน นำมะพร้าวนั้รคลุกปนกับเกลือให้ทั่วก่อนนำมาคลุกกับขนมแล้วรับประทาน
ผู้เชี่ยวชาญด้านวิธีการทำขนมต้ม
ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับประวัติขนมต้ม
ขนมต้ม ได้อนุญาตให้ใช้ภายใต้ สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์แบบAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น